ai

มนุษย์ศรัทธาคำสอนของเอไอมากขึ้น

คณะกรรมการโนเบลมอบรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำ ค.ศ.2023 แก่นางนาร์เกส โมฮัมมาดี อายุ 51 ปี นักต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีอิหร่าน ซึ่งขณะนี้เธอยังถูกขังอยู่ในเรือนจำ กรุงเตหะราน นางโมฮัมมาดีเข้าออกเรือนจำหลายครั้ง ในข้อหาต่อต้านการบังคับว่าต้องคลุมศีรษะด้วยฮิญาบและต่อต้านโทษประหารชีวิตของกระบวนการยุติธรรมของอิหร่าน

อาทิตย์ 1 ตุลาคม 2023 นางสาวอาร์มิตา เกราวานด์ อายุ 16 ปี ออกจากบ้านโดยไม่สวมฮิญาบ โดนตำรวจศีลธรรมของอิหร่านทำร้ายจนอาการโคม่า ขณะนี้มีแรงกดดันจากทั่วอิหร่านให้เปิดกล้องวงจรปิดขณะตำรวจจับเกราวานด์ นอกจากเกราวานด์แล้ว สตรีบางคนโดนจับกุมและตาย เช่น นางสาวมาห์ซา อามินี ซึ่งโดนตำรวจศีลธรรมจับกุมตัวไปเช่นกัน

การให้แต่งกายตามหลักศาสนาเป็นประเด็นที่พูดถึงกันมาก ฝ่ายหนึ่งบอกว่า ศาสนาเป็นเรื่องของความศรัทธา ในเมื่อฉันไม่ศรัทธา คุณจะมาบังคับให้ฉันแต่งกายแบบนั้นไม่ได้ การทำร้ายผู้หญิงจนถึงบาดเจ็บล้มตาย เพราะการแต่งกายเกิดขึ้นในหลายประเทศ ที่อิหร่านนี่เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ว่า สตรีอิหร่านจำนวนหนึ่งจึงลุกขึ้นต่อสู้กับการถูกบังคับนี้

นอกจากการคลุมฮิญาบและการสวมบุรกาของสตรีมุสลิมจะเป็นปัญหาในประเทศอิสลามบางประเทศแล้ว ประเทศที่ที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ได้นับถือศาสนาอิสลาม แต่มีพลเมืองนับถือศาสนาอิสลามก็มีประเด็นความขัดแย้งจนถึงขนาดต้องออกกฎหมายบังคับ คนสวิสคว่ำบาตร การสวมนิกอบ บุรกา หน้ากากสกี และผ้าโพกศีรษะ ร่างกฎหมายการห้ามแต่งกายแบบนี้ผ่านสภาสูง ต่อมาก็ผ่านสภาผู้แทนราษฎรด้วยคะแนนเสียง 151 ต่อ 29 ใครไปสวิตเซอร์แลนด์แล้วไปสวมอะไร พวกนี้จะโดนจับปรับ 1,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณ 3.9 หมื่นบาท

มีการออกกฎหมายห้ามคลุมฮิญาบหรือบุรกาในหลายประเทศ คณะกรรมาธิการรัฐสภาของเบลเยียมห้ามคลุมฮิญาบตั้งแต่ ค.ศ.2010 สมัชชาแห่งชาติของฝรั่งเศสอนุมัติห้ามแต่งกายแบบบุรกาหรือนิกอบในพื้นที่สาธารณะด้วยคะแนน 335 ต่อ 1 ใน ค.ศ.2010 เช่นเดียวกัน ส่วนเดนมาร์กมีกระบวนการอย่างเดียวกันเมื่อ ค.ศ.2018 ทวีปเอเชียของเราก็มีที่ศรีลังกา ประธานาธิบดีออกกฎห้ามสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะตั้งแต่ 29 เมษายน 2019

โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) อย่าง ChatGPT ทำให้ ความเชื่อในเรื่องคำสอนทางศาสนาของมนุษย์ที่มีความรู้เปลี่ยนไป มาริอุส โดโรบันซู นักเทววิทยาแห่งมหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม ตั้งข้อสังเกตว่า ปัญญาประดิษฐ์มีลักษณะเฉพาะที่ทำให้มนุษย์มีแนวโน้มที่จะสักการบูชา เป็นสิ่งเหนือธรรมชาติ ปฏิบัติการได้ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถโต้ตอบกับมนุษย์หลายล้านคนได้ในเวลาเดียวกัน และมีการเข้าถึงความรู้สึกของมนุษย์ที่ไม่มีสิ้นสุด

โดโรบันซูเขียนในงานวิจัยเมื่อ ค.ศ.2022 ว่า “เอไอฉลาดกว่ามนุษย์คนใดในโลก ฉลาดกว่ามนุษยชาติทั้งหมดมารวมกัน ฉลาดเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจ” นักปรัชญา ดร.นิก บอสดรอม ผู้ซึ่งสนใจอนาคตของปัญญาประดิษฐ์ในส่วนที่เกี่ยวเนื่องกับศาสนาเชื่อว่า อนาคต ปัญญาประดิษฐ์จะมีบทบาทพร้อมกัน 3 ด้าน คือ ด้าน Oracle (การเป็นผู้พยากรณ์) ด้าน Genie (ภูตผีปิศาจ) และด้าน Sovereign (ผู้มีอำนาจสูงสุด)

ค.ศ.2020 คริสตจักรโรมันคาทอลิกเรียกร้องให้มีการใช้เทคโนโลยีด้วยการมีส่วนร่วม สมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิสตรัสว่า “ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่รออยู่ที่แนวขอบของเส้นปัญญาประดิษฐ์” มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า ในอนาคตอันใกล้จะเชื่อคำเทศนาที่สร้างโดยเอไอมากกว่าคำสอนของศาสนาเดิม ใครอยากทราบรายละเอียดเข้าไปอ่านในงานวิจัยชื่อ AI Worship as a New Form of Religion งานวิจัยทำให้คนรุ่นใหม่มีแนวโน้มเลิกเชื่อศาสนาเดิมเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และมีผู้แทนของศาสนาบางแห่งออกมาเคลื่อนไหว

cr.https://www.thairath.co.th/news/foreign/2731296

ทีมงานพร้อมให้คำปรึกษาและพัฒนาซอฟต์แวร์